10 Bước để Mua một Căn Nhà

Ngày nay, việc mua một căn nhà có thể không đơn giản chỉ là 1, 2, 3—nhưng việc đó có thể dễ dàng với các bước từ 1–10. Và dù hàng loạt yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự suôn sẻ và thời gian cho giao dịch của quý vị – ví dụ như bất động sản có nguy cơ bị tịch biên hoặc các chương trình thế chấp đặc biệt – nhưng có vài bước cơ bản áp dụng cho hầu hết người mua nhà trong các giai đoạn đầu tiên của giao dịch mua.

Bước
1

Quyết định sự sẵn sàng của quý vị:

Nếu quý vị đang đọc những dòng này, có thể là quý vị đã xử lý xong bước thứ nhất đó là quyết định xem việc mua nhà có phải là một lựa chọn tốt cho tài chính và gia đình của quý vị hay không. Rõ ràng là tình hình tài chính hiện tại của quý vị sẽ là một yếu tố chính trong quyết định này. Hiểu được chi phí của việc mua nhà và quyền sở hữu căn nhà là các bước quan trọng trong việc quyết định xem quý vị đã sẵn sàng để “quyết tâm hành động” hay chưa. Các yếu tố quyết định sự sẵn sàng về tài chính của quý vị bao gồm thu nhập hiện tại, các khoản tiết kiệm, các khoản chi phí cố định và các khoản nợ hiện tại của quý vị.

Bước
2

Trở thành ứng cử viên thế chấp tối ưu:

Khi yêu cầu của người cho vay trở nên hà khắc hơn bao giờ hết, thì quý vị sẽ cần phải chắc chắn rằng điểm tín dụng và các khoản tài chính của mình đang ở tình trạng tuyệt vời. Cố gắng trả hết hoặc trả thêm vào cho các thẻ tín dụng, các khoản vay mua xe, v.v... Việc này sẽ giúp cải thiện tỉ lệ thu nhập so với nợ của quý vị, nhờ đó cải thiện được điểm số tín dụng của quý vị. Điểm số tín dụng cao hơn 700 sẽ giúp quý vị có được lãi suất tốt nhất.

Bước
3

Xin được thư phê duyệt trước:

Xin được thư phê duyệt trước cho một khoản thế chấp có nghĩa là viên chức cho vay đã xem xét báo cáo về các khoản tài chính và tín dụng của quý vị và tin rằng quý vị đủ điều kiện để nhận một khoản vay cụ thể cho một hoặc nhiều chương trình thế chấp. Người cho vay khi đó sẽ cung cấp cho quý vị một bức thư phê duyệt trước, đó sẽ là minh chứng cho sức mua của quý vị khi quý vị sẵn sàng đưa ra đề nghị mua nhà.

Bước
4

Quyết định ngân sách của quý vị:

Thư phê duyệt trước của quý vị sẽ cho quý vị biết ngân hàng sẽ sẵn sàng cho quý vị vay bao nhiêu dựa trên tín dụng, thu nhập của quý vị và các yếu tố khác, nhưng quý vị thực sự có thể đủ khả năng bao nhiêu là một quyết định cá nhân. Ngân hàng sẽ cân nhắc các khoản chi phí cố định của quý vị khi quyết định khoản phê duyệt trước của quý vị, nhưng quý vị sẽ cần quyết định mức chi hàng tháng mà quý vị cảm thấy thoái mái là bao nhiêu.

Bước
5

Tìm một chuyên gia bất động sản:

Với quyền được sử dụng nhiều trang đăng bán nhà trên mạng và khả năng nhìn nhận thấu đáo thị trường, một chuyên gia bất động sản có thể giúp quý vị tìm được một căn nhà mà quý vị đang tìm kiếm cũng như tạo thuận lợi cho quá trình thương lượng và kết thúc giao dịch. Dù quý vị không bắt buộc phải sử dụng một chuyên gia để mua nhà, nhưng người chuyên gia có thể giúp cho toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn nhiều cho những người mua nhà lần đầu tiên.

Bước
6

Chọn một bất động sản:

Thu hẹp các bất động sản có sẵn bằng cách quyết định xem quý vị thực sự muốn gì cho căn nhà của mình. Nếu bạn có một chuyên gia, họ sẽ giúp sắp xếp việc xem nhà để biết bất động sản nào phù hợp với thị hiếu của quý vị. Sau khi quý vị đã chọn đúng căn nhà cho mình và cho gia đình của quý vị, Đây là lúc đưa ra đề nghị mua nhà và kết thúc giao dịch.

Bước
7

Đưa ra đề nghị:

Việc đưa ra đề nghị mua nhà có thể là một quá trình tế nhị. Tình hình thị trường hiện tại, thời gian trong năm, những việc cần làm với căn nhà và khoảng thời gian mà căn nhà đã có mặt trên thị trường tất cả đều có thể tác động đến đề nghị của quý vị – chưa kể đến ngân sách của chính quý vị. Giá cả cũng không phải là yếu tố duy nhất trong đề nghị; quý vị cũng có thể thương lượng chi phí cho khoản vay mượn các sửa chữa cần thiết, v.v...

Bước
8

Kiểm tra căn nhà:

Sau khi đề nghị của quý vị được chấp nhận, thường thì người ta lên kế hoạch để kiểm tra nhà cho người mua. Đây là lúc quý vị có cơ hội nhận được ý kiến chuyên môn về tình trạng của căn nhà và quyết định bất kỳ báo động đỏ nào (như hư hỏng, loài gây hại, các vấn đề về cấu trúc, v.v...)

Bước
9

Ký hợp đồng mua nhà:

Hợp đồng bán nhà, hay hợp đồng mua nhà sẽ vạch ra các phương hướng cụ thể của giao dịch. Hợp đồng này sẽ vạch ra các chi tiết của việc bán nhà, các sửa chữa đã thương lượng sẽ được thực hiện trước khi kết thúc giao dịch, đồ đạc được bán cùng với ngôi nhà, các tiết lộ nhất định về bất động sản, v.v... Hợp đồng này, cùng với việc thanh toán tiền đặt cọc, sẽ được luật sư hoặc nhân viên ký quỹ của quý vị giữ, tùy theo phong tục từng vùng của quý vị.

Bước
10

Kết thúc giao dịch:

Quá trình kết thúc giao dịch của một căn nhà mới có thể phải mất vài tuần (hoặc lâu hơn) và qua rất nhiều bước. Trong quá trình ký quỹ, quý vị sẽ làm việc với người cho vay của mình để đảm bảo khoản thế chấp của quý vị. Quá trình này sẽ liên quan đến việc thu thập vô số giấy tờ tài chính cũng như việc thu xếp kết quả thẩm định về bất động sản của người cho vay. Trong quá trình kết thúc giao dịch, người cho vay của quý vị có thể yêu cầu quý vị mua hợp đồng bảo hiểm chủ sở hữu căn nhà, và quý vị sẽ có lựa chọn mua hợp đồng bảo hiểm quyền sở hữu của chủ sở hữu. Khi các yêu cầu về hợp đồng mua nhà của quý vị đã được đáp ứng và khoản thế chấp của quý vị đã được phê duyệt, quý vị sẽ được đi xem toàn bộ nhà lần cuối cùng để xác định rằng tất cả các sửa chữa đã được thực hiện theo thỏa thuận. Vào ngày kết thúc giao dịch, quý vị sẽ ký vào các tài liệu thế chấp và nhận chìa khóa vào căn nhà mới của mình.