Bán Nhà

Có thể người con út của quý vị vừa mới dọn đi hay có thể quý vị vừa nhận được một đề nghị cho một công việc tuyệt vời tại một thành phố ở đầu kia đất nước; cho dù lý do là gì chăng nữa thì đã đến lúc quý vị cần bán nhà. Nhiều chủ nhà không biết cách bắt đầu quy trình này như thế nào, hay nơi cần đến để được giải đáp các thắc mắc của họ. Điều nên làm là hãy kiểm tra quy trình bán nhà từng bước một, từ việc đánh giá thị trường đến khi kết thúc giao dịch.

Nhận biết về thị trường bất động sản hiện tại

Trước khi quý vị bắt đầu xem xét giá và bên môi giới thì việc làm quen với thị trường bất động sản hiện tại ở địa phương là điều khôn khoan. Điều này sẽ giúp quý vị xác định được thời gian tốt nhất cho việc bán nhà của mình.

Theo thông lệ, thời kỳ mua nhà đỉnh điểm ở Hoa Kỳ mỗi năm rơi vào giữa tháng Tư và tháng Năm, với lượng bán ra mạnh hơn trung bình và tiếp tục tăng vào tháng Bảy trước khi giảm vào mùa thu. Người mua thường có thể di chuyển dễ dàng trong thời tiết ấm áp và ôn hòa, và các gia đình có trẻ em không phải lo lắng về việc gián đoạn đến lịch học ở trường. Các khoản hoàn thuế cũng đóng góp vào việc tăng vọt trong việc mua nhà vào thời điểm này của năm. Tất nhiên, việc bán nhà vào mùa đông cũng có thể có các giai đoạn đỉnh điểm, khi nhà của quý vị sẽ không phải “cạnh tranh” với nhiều nhà khác trên thị trường.

Cho dù quý vị quyết định bán nhà khi nào thì việc xác định lợi nhuận hay thua lỗ có thể có từ việc bán nhà của mình rõ ràng là điều rất quan trọng. Trường hợp thế chấp của quý vị là gì? Quý vị có thể bảo đảm giá yêu cầu cao hơn giá quý vị đã mua ban đầu cho tài sản đó, hoặc cao hơn so với số tiền quý vị hiện đang nợ không? Quý vị có thể muốn tạo một kế hoạch sau khi bán mà bao gồm cả chiến lược ký quỹ và các kế hoạch sau khi bán – chẳng hạn như liệu quý vị sẽ mua hay thuê nhà và ngân sách của quý vị là dành cho từng việc đó là bao nhiêu. Cả hai lựa chọn này đều tạo ra các kết quả tài chính khác nhau, vì thế quý vị có thể phải điều chỉnh chiến lược bán nhà của mình dựa trên số tiền thuê phải trả hàng tháng của quý vị hay giá trị được kê bán

Tìm một chuyên gia bất động sản

Các chuyên gia bất động sản và bên môi giới có thể giúp quý vị xác định được giá yêu cầu cho ngôi nhà của mình cũng như quảng cáo nhà trên thị trường. Họ cũng có thể đóng một phần quan trọng trong quá trình thương lượng. Hãy đảm bảo sẽ chất vấn các chuyên gia địa ốc để xác định được kế hoạch tiếp thị cụ thể của họ cho ngôi nhà của quý vị, sự quen thuộc của họ với khu dân cư của quý vị và các chi phí tương ứng của họ

Chẳng hạn như quý vị có thể tìm một chuyên gia có tỷ lệ hoa hồng thấp hơn, nhưng họ có thể ít quen thuộc với khu dân cư của quý vị. Hãy xác định xem điều gì quan trọng với quý vị và “chất vấn” họ đến khi tìm được người thích hợp.

Tìm một chuyên gia bất động sản

Bán nhà qua chủ

Vì các lý do cá nhân hoặc tài chính, quý vị có thể quyết định không thuê một chuyên gia bất động sản. Mặc dù cách này có thể ít tốn kém hơn nhưng sẽ có nhiều khó khăn trong việc tự mình bán nhà, vì thế hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định này.

Người ta cho rằng phần việc khó nhất của bán nhà qua chủ (FSBO) chính là định giá đúng cho ngôi nhà của mình. Quý vị sẽ muốn kiểm tra các niêm yết giá trong khu vực lân cận mình (cách nhà quý vị nửa dặm) để có nhận định về giá trị bình quân của ngôi nhà trong khu dân cư của quý vị. Từ đó, quý vị sẽ đối chiếu diện tích theo phút vuông, các rào cản trở trong khu dân cư như đường xá và đường tàu, v.v... để đưa ra giá yêu cầu. Rõ ràng là các đặc điểm và tình trạng của ngôi nhà quý vị cũng sẽ có tác động. Nếu quý vị sẵn sàng chi một ít tiền, quý vị có thể muốn thuê một người định giá để tư vấn cho mình về giá trị của ngôi nhà.

Việc tiếp thị ngôi nhà của quý vị một cách hiệu quả cũng là điều cần thiết. Những người tìm mua nhà thường thích các mẩu quảng cáo mà trình bày rõ ràng các thông tin, con số và hình ảnh.

Những bức ảnh về ngôi nhà của quý vị là điều không thể thiếu đối với việc tiếp thị, vì chúng thu hút người sẽ mua nhà tìm hiểu thêm về ngôi nhà của quý vị hoặc thậm chí là yêu cầu xem nhà. Hãy nhớ chụp hình ngôi nhà của quý vị từ mọi góc nhìn và bao gồm nhiều hình ảnh về tất cả các phòng bên trong. Việc tạo một đoạn video dạo quanh ngôi nhà của mình để tải lên trực tuyến cũng là điều dễ dàng và thường hiệu quả vì điều này có thể cung cấp nhiều thông tin hơn và tạo sức cuốn hút hơn là những bức ảnh đơn thuần.

Quý vị có thể muốn xem xét các hình thức quảng cáo đang hoạt động trong một loạt các ấn phẩm, chẳng hạn như báo địa phương, tạp chí bất động sản, v.v... Bởi vì nhiều người muốn mua nhà sẽ tìm kiếm nhà trên mạng nên quý vị sẽ muốn đăng tài sản của mình trên càng nhiều trang web miễn phí càng tốt. Nếu nó nằm trong ngân sách của mình, quý vị có thể đầu tư vào một trang web bất động sản mà sẽ tiếp cận được lượng đối tượng rộng rãi hơn hoặc cụ thể hơn.

Tuy nhiên, việc quảng cáo chỉ là bước đầu tiên. Quý vị sẽ cần phải hành động như một đại lý khi nhận các cuộc gọi hỏi về tài sản đó, và thường sắp xếp một cuộc đi xem nhà riêng hoặc cuộc mở bán nhà công khai. Để chuẩn bị, hãy cố gắng chụp hình ngôi nhà của mình từ góc nhìn của một người đang đi mua nhà. Nếu quý vị cần một sự nhìn nhận khách quan, hãy nhờ hàng xóm hoặc bạn bè giúp quý vị.

Sửa soạn nhà

Cho dù cách thức quý vị bán nhà của mình như thế nào thì quý vị cần đảm bảo rằng nó sạch sẽ và ngăn nắp khi được rao trên thị trường. Bãi cỏ phía trước cần phải sạch sẽ và được cắt xén và tốt nhất là cả sân bên và sân sau cũng vậy. Đến phần bên trong ngôi nhà, hãy cố gắng sắp xếp một buổi xem nhà khi có ít thành viên gia đình ở nhà nhất - điều này sẽ hạn chế được sự sao nhãng và cho phép quý vị tập trung vào người muốn mua nhà. Tất cả các phòng đều phải sạch sẽ và ngăn nắp và hạn chế đồ đạc lộn xộn. Điều này có thể giúp người đang tìm mua nhà hình dung được bố trí cá nhân của họ trong ngôi nhà đó.

"Sửa soạn nhà" là một cách thú vị để nhấn mạnh được những phần tốt nhất trong ngôi nhà quý vị. Việc làm theo một số mẹo có thể giúp cho ngôi nhà quý vị trở nên nổi bật giữa các ngôi nhà cạnh tranh mà không phải tốn quá nhiều thời gian và nỗ lực.

Thử thách thường gặp nhất đi kèm với việc sửa soạn nhà thường là xoanh quanh diện tích căn phòng. Bàn ghẽ sắp xếp không thích hợp có thể khiến phòng sinh hoạt lớn nhất trông thật chật hẹp, vì thế hãy đảm bảo sắp xếp đồ đạc trang trí của quý vị theo cách tạo cảm giác mở cho không gian. Mặc dù quý vị có thể không cần một người trang trí nội thất, nhưng việc lấy ý kiến của một số bạn bè và thử trang trí với các sắp xếp khác nhau có thể là một cách khôn ngoan.

Ánh sáng là một nhân tố quan trọng khác khi cho xem một ngôi nhà. Các phòng có cửa sổ lớn luôn cần phải được cho xem đầu tiên, vì một chút ánh sáng mặt trời đẹp có thể thực sự khiến không gian như thể đang mời gọi. Ngoài ra, cần phải lắp đèn ở những khu vực như tầng hầm nơi mà ánh sáng bên ngoài không thể vào được. Nếu quý vị có bất kỳ tranh vẽ hay hình ảnh nào trên tường, hãy cân nhắc đến một chiếc đèn rọi ít tốn kém và có thể di chuyển - ánh sáng dịu trên các bức tường sẽ tạo nên cảm giác hấp dẫn.

Một lớp sơn mới cũng có thể nâng cao được tính thẩm mỹ của ngôi nhà quý vị. Lý do tại sao quá nhiều người cho mướn nhà đưa ra đề nghị sơn các căn hộ cho người thuê chính là nó che được những vết sứt mẻ, bùn đất vữa hay các dấu vết đen trên tường. Đừng lạm dụng phương thức màu, tuy nhiên - hãy chọn các tông màu trung tính và cùng tông sẽ giúp bán tốt hơn so với các màu gây cảm giác mạnh.

Quý vị cũng sẽ muốn đảm bảo rằng sàn nhà và bề mặt kệ bếp hay bề mặt đá lát được sạch sẽ. Vữa lỏng thường tích tụ bụi bẩn qua thời gian, điều này có thể làm tối màu giữa các tấm đá lát. Dùng bằng axit nhẹ và chổi quét cứng có thể đem lại thành công rực rỡ khi lau chùi đá lát. Đối với các sàn nhà bằng gỗ cứng, xà phòng dùng để lau đồ gỗ chẳng hạn như Murphys có thể tăng thêm sự trang hoàng tạm thời mà sẽ hướng sự chú ý ra khỏi các vết nhơ hay những chỗ khiếm khuyết khác.

Nếu quý vị cần thêm các ý tưởng, hãy tham khảo ý kiến nhân viên địa ốc của mình để xem họ có khuyến nghị bất kỳ thay đổi cụ thể nào không.

Nhận một đề nghị

Hãy tưởng tượng mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp và quý vị nhận được một hoặc nhiều đề nghị mua nhà của mình. Quý vị cần cân nhắc những gì trước khi chấp nhận một trong số các đề xuất này?

Quý vị có ba lựa chọn - quý vị có thể chấp nhận một đề nghị ngay lập tức, thương lượng lại một đề nghị, hoặc đơn giản là từ chối hoàn toàn đề nghị trả giá đó. Ít khi xảy ra, nếu lần trả giá đầu tiên phù hợp với tất cả điều khoản của quý vị và đưa ra một mức giá hợp lý, thì có thể sẽ có lợi khi chấp nhận. Trao đổi với chuyên viên địa ốc của quý vị để có lời khuyên cũng như thông tin cơ sở về người sẽ mua nhà.

Việc thương lượng lại một đề nghị có thể là một quy trình khéo léo yêu cầu phải có sự khảo sát kỹ lưỡng, nhất là khi quý vị chỉ có một người mua duy nhất. Quý vị có thể muốn đặt một mức giá thấp nhất mà không thể thương lượng được nữa, dựa trên thị trường bất động sản hiện thời và giá trị ngôi nhà được định giá. Rõ ràng là quý vị không bao giờ muốn mất lợi nhuận, nhưng thỉnh thoảng điều này đồng nghĩa với việc phải đợi trong vài tuần hoặc vài tháng để có một đề nghị tốt hơn.

Quý vị có thể có khả năng đảm bảo một mức giá yêu cầu cao hơn trong lúc thương lượng lại một đề nghị, nếu quý vị cho biết ý định sẽ sửa chữa hay nâng cấp một số mặt của ngôi nhà. Chẳng hạn như, nếu quý vị chi hết $20.000 cho việc tân trang nhà bếp, quý vị có thể có khả năng nâng giá lên $30.000 để bù đắp lại thời gian và nỗ lực. Điều này đồng nghĩa với việc kiếm được một khoản lợi nhuận $10.000.

Cuối cùng, nếu quý vị từ chối một đề nghị, đảm bảo chỉ rõ được các lý do của mình. Điều này có thể khiến người sẽ mua đưa ra một đề nghị giá tốt hơn so với việc đơn giản là xua đuổi họ đi.

Kết thúc và các bước cuối cùng

Khi quý vị đã chấp nhận một đề nghị mua nhà, quý vị sẽ cần hoàn tất và ký giấy tờ mà đi kèm với hợp đồng. Ngay sau khi ý định chấp thuận được thực hiện, cả quý vị và người mua sẽ tiến đến giai đoạn gọi là ký quỹ - thời điểm quý vị sẽ cần để sắp xếp các giao dịch chuyển tiền, kiểm tra và các thông tin chi tiết khác về ngôi nhà được bán. Thông thường, thời điểm giữa việc chấp nhận một đề nghị và dọn đến nhà là từ 30 đến 90 ngày.

Bước đầu tiên là sẽ lên kế hoạch một ngày kết thúc dự kiến thích hợp cho tất cả các bên thực hiện giao dịch. Đây là ngày chính thức mà quyền sở hữu sẽ được chuyển nhượng cùng với các vật dụng như là chìa khóa nhà và chứng thư cho tài sản đó. Thường thì sẽ mất từ 3 đến 5 tuần để cho diễn ra sự việc này.

Các biện pháp phòng ngừa là cần thiết trong trường hợp giao dịch thất bại. Khoản tiền đặt cọc do người sẽ mua nhà cung cấp phải được luật sư của quý vị hoặc do viên chức ký quỹ giữ (dựa trên khu vựa địa lý của quý vị) trong một tài khoản ký quỹ. Ở một số khu vực, một chuyên viên bất động sản sẽ giữ các khoản tiền cọc này. Cũng sẽ cần đến công ty bảo hiểm quyền sỡ hữu để nghiên cứu về quyền sở hữu của ngôi nhà và nhận định xem có bất kỳ vấn đề nào về quyền sở hữu không, chẳng hạn như quyền cầm giữ, khiếu nại về tài sản bị tranh giành, v.v...

Công ty thế chấp hoặc cho vay cũng sẽ cần phải có các bản sao giấy tờ tài chính quan trọng, kể cả thỏa thuận mua mà quý vị phải phác thảo và ký kết. Bên cho vay sẽ cần phải xác minh và lưu hồ sơ về lịch sử tín dụng và chấp thuận trước khoản vay.

Trước khi việc bán nhà kết thúc, người mua thường thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện cuối cùng. Nếu tất cả sửa chữa và nâng cấp tài sản được xem là thỏa mãn thì đã đến thời điểm hoàn tất việc kết thúc mua nhà.

Tại cuộc gặp mặt cuối cùng, quý vị sẽ ký kết tất cả giấy tờ cuối cùng và thanh toán bất kỳ khoản phí nào mà quý vị có thể cộng dồn lại trong suốt quá trình bán nhà. Các mẫu đơn có thể có gồm các chứng thư bảo đảm, tờ khai tuyên thệ cá nhân, hóa đơn bán, chứng nhận Giá Trị Bất Động Sản (C.R.V.) và ngân phiếu số tiền bán được. Các chi phí có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các chi phí cho chuyên viên/bên môi giới, phí luật sư hoặc viên chức/công ty ký quỹ, các phí phải trả cho công ty bảo hiểm quyền sở hữu và phí pháp lý.